VI
| EN

SA THẢI NGƯỜI LAO ĐỘNG

[TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ]

CÂU HỎI:

Em chào anh chị ạ! Em có người anh trai đi làm gặp tình trạng như sau:

Đầu tháng 10, anh trai em có ứng tuyển vị trí Giám đốc Điều hành, qua buổi phỏng vấn thì đến ngày 08/10 anh ấy bắt đầu đi làm. Anh ấy làm được 20 ngày thì Ban Lãnh đạo Công ty sa thải do phát hiện thông tin về kinh nghiệm làm việc trong CV của anh ấy ghi không đúng sự thật nên Công ty quyết định giảm 70% mức lương so với mức lương thỏa thuận ban đầu.

Mà lý do rất trẻ con ạ: Chỉ vì Công ty tìm thấy nick Facebook của anh ấy đăng hình cách đây 2 tháng là hình anh ấy làm phục vụ mà trong thời gian đó trong CV là anh ấy làm Trưởng phòng cho Công ty nên Công ty cho rằng anh ấy khai không đúng sự thật. Còn anh ấy có giải thích là lúc đó đăng hình cũ từ lúc còn sinh viên.

Hai bên cũng có ngồi xuống để thỏa thuận nhưng không có kết quả gì. Anh ấy không đồng ý và quyết định khởi kiện nếu Công ty không chi trả đủ lương như thỏa thuận ban đầu; còn phía Công ty thì cho rằng anh ấy đã lừa dối Công ty vì ghi không đúng CV.

Anh/chị cho em hỏi: Trường hợp này bên nào đúng vậy ạ?

GIẢI ĐÁP:

Chào bạn, cảm ơn đã gửi câu hỏi đến MEDLAW! Vì nội dung câu hỏi của bạn không đính kèm các thông tin liên quan (hợp đồng lao động, quyết định sa thải,…) nên căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, MEDLAW tư vấn như sau: 

Dựa trên những thông tin bạn đã cung cấp, MEDLAW hiểu rằng nội dung anh bạn ghi trong CV ứng tuyển là hoàn toàn đúng sự thật nhưng phía công ty dựa vào hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội và cho rằng anh bạn không trung thực. Từ đó dẫn đến quyết định sa thải anh bạn. Tuy nhiên, lý do phía công ty đưa ra không thuộc các trường hợp người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2019. Vậy nên việc công ty sa thải anh bạn và yêu cầu giảm 70% lương so với thỏa thuận trong Hợp đồng lao động là không phù hợp với quy định pháp luật. Khi đó, anh bạn có thể gửi khiếu nại đến người sử dụng lao động theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP hoặc khởi kiện trực tiếp tới Tòa án cấp huyện (quận) nơi công ty đặt trụ sở theo thủ tục Tố tụng dân sự.

Theo Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;
  2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;
  3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;
  4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Nội dung tư vấn của chúng tôi dựa trên thông tin của Khách hàng cung cấp, chỉ có có giá trị tham khảo và được căn cứ vào các quy định pháp luật còn hiệu lực tại thời điểm tư vấn. 

Trường hợp muốn tư vấn chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật miễn phí hãy để lại câu hỏi trên group hoặc nhắn tin cho Admin để được giải đáp.

Click Here

Thông tin tài khoản:

Tên tài khoản: CÔNG TY LUẬT TNHH MTV MEDLAW
Số tài khoản: 101214851034541
Ngân hàng: TMCP XNK Việt Nam - CN Quận 10 (Eximbank Dist.10 Branch)
Nội dung chuyển khoản ghi rõ: Dịch vụ khách hàng chọn + Họ và tên + Số điện thoại

MEDLAW rất vinh dự được trở thành người bạn đồng hành cùng Quý khách hàng!

Dịch vụ
Thời gianChi phí dịch vụ
Tư vấn pháp luật miễn phí3 - 10 ngàyMiễn phí
Tư vấn pháp luật có thu phí3 - 7 ngàyTùy vào từng vụ việc cụ thể
Tư vấn pháp luật trực tiếp Luật sư:
2-3.000.000/giờ
Cố vấn cấp cao: liên hệ
Tập huấn pháp luật Liên hệ
Tư vấn pháp luật thường xuyên cho cá nhân/hộ gia đình Liên hệ
Tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp Liên hệ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

viVietnamese