VI
| EN

ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ 5 NĂM LIÊN TỤC ĐƯỢC HƯỞNG QUYỀN LỢI GÌ ĐẶC BIỆT?

[BÀI VIẾT PHÁP LUẬT Y TẾ]

Bên cạnh bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng và gắn bó mật thiết với sức khỏe người dân. Trong năm 2021, quy định về bảo hiểm y tế đã có nhiều sự thay đổi. Một trong số đó là sự thay đổi về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Vậy, những người có thẻ bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hưởng những quyền lợi gì đặc biệt? Bài viết sau đây của Medlaw sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Thế nào là bảo hiểm y tế 5 năm liên tục?

Theo Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, thẻ bảo hiểm y tế sẽ xác định thời gian đủ 5 năm liên tục của người tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó, thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng. Mặt khác, theo khoản 1 Điều 3 Quyết định 1666/QĐ-BHXH quy định, đối với người tham gia BHYT 5 năm liên tục, cuối thẻ bảo hiểm y tế sẽ có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày …./…./…..”. 

Quyền lợi đặc biệt khi tham gia bảo hiểm y tế đủ 05 năm liên tục 

Căn cứ theo khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, điểm đ khoản 1 Điều 14 và khoản 3 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, với những ai đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên, quyền lợi của họ của được nâng lên rất nhiều. Cụ thể như sau:

– Người bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến. Quy định trên có thể hiểu là trường hợp người tham gia BHYT có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong một năm dương lịch lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 8.940.000 đồng) khi đi khám chữa bệnh (đúng tuyến) thì những lần khám chữa bệnh tiếp theo trong năm sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi hưởng BHYT (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến)..

– Bên cạnh đó, người dân sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

– Khi được cấp giấy chứng nhận này, người dân sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí khám, chữa bệnh (hiện nay, khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, hầu hết người bệnh chỉ được thanh toán 95% hoặc 80% chi phí trong phạm vi được hưởng).

Có thể thấy, bảo hiểm y tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính cho người bệnh, đặc biệt là đối với những người đã tham bảo hiểm y tế từ đủ 05 năm liên tục. 

Click Here

Thông tin tài khoản:

Tên tài khoản: CÔNG TY LUẬT TNHH MTV MEDLAW
Số tài khoản: 101214851034541
Ngân hàng: TMCP XNK Việt Nam - CN Quận 10 (Eximbank Dist.10 Branch)
Nội dung chuyển khoản ghi rõ: Dịch vụ khách hàng chọn + Họ và tên + Số điện thoại

MEDLAW rất vinh dự được trở thành người bạn đồng hành cùng Quý khách hàng!

Dịch vụ
Thời gianChi phí dịch vụ
Tư vấn pháp luật miễn phí3 - 10 ngàyMiễn phí
Tư vấn pháp luật có thu phí3 - 7 ngàyTùy vào từng vụ việc cụ thể
Tư vấn pháp luật trực tiếp Luật sư:
2-3.000.000/giờ
Cố vấn cấp cao: liên hệ
Tập huấn pháp luật Liên hệ
Tư vấn pháp luật thường xuyên cho cá nhân/hộ gia đình Liên hệ
Tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp Liên hệ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

viVietnamese